Năng lượng Mặt Trời

Solar Energy

Thursday, September 07, 2006

Ngành công nghiệp sản xuất điện từ Mặt trời “bùng nổ”

TTO - Ngành công nghiệp năng lượng Mặt trời đang ngày càng bùng nổ và có thể cung cấp 2,5% nhu cầu điện của thế giới vào năm 2025 thay cho nguồn nhiên liệu hoá thạch, báo cáo được công bố hôm qua của Tổ chức Hòa bình xanh và Hiệp hội công nghiệp sản xuất điện từ ánh sáng Mặt trời châu Âu (EPIA).

Theo hai tổ chức này, vào năm 2025, “nguồn năng lượng Mặt trời sẽ thay cho sản lượng điện hàng năm của khoảng 150 nhà máy điện chạy bằng than đá”.

Báo cáo cho biết các hệ thống sản xuất điện từ ánh sáng Mặt trời hiện đang cung cấp 0,5% nhu cầu điện của thế giới và có thể tăng lên 2,5% vào năm 2025, sau đó tăng vọt lên 16% vào năm 2040.

“Thị trường điện từ Mặt trời đang bùng nổ”, báo cáo nói, và thêm rằng doanh số bán ra của các hệ thống quang điện có lớp chặn trên toàn cầu tăng trung bình 35% mỗi năm. Tốc độ tăng trưởng này theo dự báo sẽ lạc quan hơn, và năng lượng mặt trời sẽ là một "đối thủ" đáng gờm của các nhiên liệu hóa thạch, ngay cả khi nguồn nhiên liệu này được trợ cấp và giá dầu ở mức 70 USD/ 1 thùng.

Cũng theo báo cáo, trong năm 2005, thị trường các hệ thống quang điện sử dụng ánh sáng Mặt trời đã thu về 8,1 tỷ euro (10,41 tỷ USD). Con số này dự kiến sẽ tăng 113,8 tỷ euro vào năm 2025.

Nhiều quốc gia giàu có, từ Đức đến Nhật, hiện đang thúc đẩy đưa năng lượng mặt trời vào thay thế nhiên liệu hóa thạch - một “thủ phạm” làm tăng nhiệt độ toàn cầu và đe dọa tàn phá khí hậu trái đất. Theo tính toán, bức xạ mặt trời đến bề mặt Trái đất hiện nhiều hơn 10.000 lần so với nhu cầu năng lượng của con người.

TƯỜNG VY (Theo Reuters)

0 Comments:

Post a Comment

<< Home